nguyên nhân và giải pháp chống nấm mốc tường nhà

Nấm mốc tường nhà – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Nấm mốc tường nhà do điều kiện thời tiết gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống cần có những biện pháp giải quyết triệt để.

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới với thời tiết mưa nhiều, nóng ẩm của nước ta nên ở chân tường hay trần nhà xuất hiện các nấm mốc là khá phổ biến. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của ngôi nhà. Để tìm ra nguyên nhân và khắc phục nấm mốc, hãy tham khảo những cách dưới đây.

nguyên nhân và giải pháp chống nấm mốc tường nhà

1. Nguyên nhân gây nấm mốc

  •  Thứ nhất, do thời tiết

Với nhiệt độ mưa nắng thay đổi thất thường, nhất là vào mùa xuân làm cho trần nhà thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt. Hiện tượng này kéo dài sẽ là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, vi khuẩn xuất hiện trên nóc nhà.

  • Do chất kết dính sử dụng trong xây dựng

Các vật liệu không thể thiếu trong xây dựng gồm: cát, xi măng, vôi. Xét về bản chất thì hồ vữa xi măng  có tính hấp thụ nước cao, mặc khác vôi là chất kết dính tốt nhưng lại làm mạch tường lâu khô, khi gặp trời mưa nước sẽ ngấm vào tường, lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng rêu mốc.

  • Không chống ẩm phù hợp với trần nhà, bề mặt tường

Trên thị trường hiện này có bán rất nhiều các loại phụ gia chống nấm mốc, chấm ẩm cho trần nhà và tường nhà. Việc chống thấm như vậy sẽ giúp tạo nên một lớp màng bảo vệ giúp tường nhà bạn tránh được các tác nhân gây hại. Và chính vậy, bạn hãy thực hiện công việc chống thấm ngay từ đầu khi xây dựng.

2. Các biện pháp khắc phục

Việc xuất hiện nấm mốc sẽ là nguyên nhân làm cho tường nhà bạn xuống cấp một cách trầm trọng. Hãy tham khảo một số biện pháp dưới đây để giúp bạn khắc phục cho tường nhà bạn.

  • Sử dụng sơn lót trước khi sơn hoàn thiện

sơn lót tường nhà trước khi sơn chống nấm mốc

Sơn lót đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ cho tường nhà bạn trở nên chắc chắn và chống thấm hiệu quả hơn cũng như ngăn ngừa được các hiện tượng nấm mốc gây hại. Vì vậy, hãy sử dụng sơn lót trước khi sơn màu cho toàn bộ ngôi nhà.

  •  Giữ cho bề mặt tường thông thoáng trước khi sơn

làm sạch tường trước khi sơn để chống nấm mốc

Trước khi sơn, hãy chú ý bước quan trọng bạn phải nhớ đó là phải làm cho bề mặt tường thật khô, có như vậy mới đảm bảo chất lượng cho công trình. Nếu bạn sơn phủ khi bề mặt tường chưa khô thì sẽ là điều kiện lý tưởng cho các loại nấm mốc gây hại cho tường nhà phát triển cao.

  • Nên dùng các loại sơn có khả năng chống nấm mốc, có độ phủ cao

sơn chống nấm mốc cho tường nhà

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng các sản phẩm sơn có độ phủ cao. Bởi vì, diện tích bề mặt sẽ được bảo vệ tốt, tránh được các tác nhân gây hại như nấm mốc hoặc loang sơn.

Việc nấm mốc rất dễ xảy ra nếu bạn không có những giải pháp ngay từ khi xây dựng. Vì vậy, với việc sơn nhà đẹp hãy kết hơp cùng các biệc pháp chống thấm, chống nấm mốc tốt sẽ giúp bảo vệ tường nhà bạn khỏi các tác nhân gây hại cũng như duy trì được tuổi thọ cho tường và trần nhà.