Các bước chuẩn bị vững chắc trước khi xây nhà

Xây nhà không đơn giản chỉ là để sống mà đó còn là khoa học và nghệ thuật. là cuộc sống vì nó gắn liền với đời sống của chúng ta. Là khoa học vì nó chứa biết bao giải pháp kỹ thuật do khoa học sáng tạo ra. Nhà là vẻ đẹp của xã hội nên nó là nghệ thuật. Làm nhà là một trong những việc trọng đại nên mỗi người cần phải có các bước cần chuẩn bị  trước khi xây nhà cho mình kiến thức trước khi thực hiện. Qua quá trình tư vấn thiết kế cho nhiều công trình, chúng tôi đã đúc kết được một số kinh nghiệm, đây là các bước cần chuẩn bị vững chắc trước khi xây nhà.

1. Tài chính- Yếu tố đầu tiên

Chúng ta hãy bắt đầu bằng vấn đề chính yếu nhất khi bạn nghĩ đến việc xây một ngôi nhà mới, đó là tiền để xây nhà. Nếu bạn xem nhẹ việc lập kế hoạch chi tiêu cho việc xây nhà, có thể bạn sẽ gặp khó khăn lớn khi đối diện với phát sinh hoặc nó cũng có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính hiện tại của gia đình bạn. Cách tốt nhất là đầu tiên bạn nên dự trù trước kinh phí trong các bước chuẩn bị trước khi xây nhà.

Thông thường có 2 loại chi phí chính cần được ước tính

a. Chi phí xây dựng cơ bản

Đây là chi phí bạn cần để xây dựng ngôi nhà đến mức độ hoàn thiện phần kiên cố và có thể đã bao gồm phần gạch lát trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước trong ngoài. Theo cách tính phổ biến hiện nay, thường tính theo số M2 trên tổng diện tích xây dựng thực tế của ngôi nhà bạn. Bạn nên trao đổi và thống nhất với nhà thầu cách tính diện tích xây dựng thực tế trong các bước chuẩn bị trước khi xây nhà.

b. Chi phí trang trí nội thất

Bạn có thể tính phần này bao gồm chi phí để mua thiết bị nhà tắm, bếp ga, máy lạnh, bàn ghế, đèn trang trí, mành rèm và các thiết bị khác cần sắm mới… Lý do chúng tôi đề nghị bạn tính riêng chi phí này vì đây là phần rời và hoàn toàn có thể được trang bị sau khi ngôi nhà hoàn thành. Thời gian trang bị thêm những đồ này không phụ thuộc vào thời gian xây nhà và tuỳ vào tình hình tài chính của bạn. Thực tế, việc xây nhà luôn có phát sinh. Vì vậy với số tiền tạm tính trên bạn nên dự trù từ 10 – 30 % số tiền. Bạn nên tham khảo chi phí trang trí nội thất khi xây nhà trên M2 theo từng loại nhà tại gần thời điểm xây. Con số tổng ước tính trong các bước chuẩn bị trước khi xây nhà sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm việc với đơn vị thiết kế và nhà thầu.

2.  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên thực tế có rất nhiều người do lịch sử về gia đình và vấn đề chuyển giao giữa các thế hệ mà việc chủ sở hữu trở nên không rõ ràng về phương diện pháp lý. Chính vì vậy những gì chúng tôi đề cập ở đây nhằm giúp bạn rà soát hiện trạng pháp lý ngôi nhà hoặc khu đất mà bạn sẽ xây nhà mới. Các thủ tục pháp lý trong các bước chuẩn bị trước khi xây nhà có thể liên quan:

– Quyền sở hữu và quyền sử dụng đất.

– Vấn đề về quy hoạch khu vực ( Tham khảo phòng Quản lý Đô thị Thành phố )

– Những quy định bắt buộc khác của chính quyền địa phương liên quan đến khu vực xây nhà của bạn như: Khống chế tầm cao, số lượng tấm sàn, phần không gian chung…

– Những vấn đề quan hệ với hàng xóm xung quanh như: Vách chung, lối đi chung, cây xanh, thoát nước…

3. Xác định rõ nhu cầu sử dụng

Trong các bước chuẩn bị trước khi xây nhà thì những điều bạn cần biết là hiểu được những nhu cầu cơ bản của gia đình về ngôi nhà mới như: Số lượng phòng, diện tích, vị trí các phòng, phong cách kiến trúc cũng như nội thất và vật dụng trang trí nội thất sẽ sử dụng, không gian dự trữ, phòng thờ, tiểu cảnh, sân vườn…

– Lưu ý về những thay đổi trong tương lai, như đám cưới và gia đình sẽ có thêm người…

– Nên tham khảo tất cả các thành viên trong gia đình trước khi thông qua những kế hoạch lần cuối. – Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên tất cả thông tin được đề cập ở trên.

– Tập hợp và ghi lại tất cả những thông tin ở trên khi thiết kế cho căn nhà của bạn để sau này làm việc với đơn vị thiết kế.    

  4. Kiến thức về quá trình xây nhà– Yếu tố cuối cùng quyết định độ bền giá cả

Các bước chuẩn bị trước khi xây nhà- qui trình xây nhà

One comment

Comments are closed.