loai-van-ep-Plywood-8

Tổng hợp các loại ván ép Plywood phổ biến hiện nay

Ngày càng có nhiều dự án sử dụng các loại ván ép trong quá trình sản xuất và ván được sản xuất có nhiều loại, kích cỡ và cấp độ khác nhau để điều chỉnh cho các mục đích dự án khác nhau.

Đăng ký tư vấn sửa nhà, cải tạo nội thất ngay: HOTLINE 0898886767

Ván ép Plywood là gì?

Ban đầu, thuật ngữ ván ép được dùng để chỉ tấm gỗ được làm từ nhiều tấm gỗ mỏng, được kết dính bằng keo siêu dính dưới áp suất và nhiệt độ cao tạo nên một tấm veneer nhiều lớp.

Các loại ván ép trong kiến ​​​​trúc hiện đại đề cập đến tất cả các tấm gỗ kỹ thuật được sử dụng để tạo ra nhiều dạng công trình khác nhau từ giá đỡ đến vọng lâu.

So với gỗ khai thác truyền thống, gỗ dán là lựa chọn rẻ hơn và linh hoạt hơn trong xây dựng hiện nay, đồng thời cung cấp vật liệu bền và chắc chắn theo mọi hướng trái ngược với gỗ truyền thống–nhờ các thớ gỗ có chiều dài và đường chéo.

Khi nói đến việc chọn đúng loại ván ép, trước tiên bạn cần tìm ra mục đích của nó. Một số dự án yêu cầu ván dày, một số dự án khác thì không, điều đó quyết định bởi độ dày của veneer để tạo ra các lớp ván khác nhau.

Ngoài ra, tùy thuộc vào vị trí dự án của bạn, có thể là trên mái nhà , tường ngoài hoặc tủ trong nhà , đây là một số loại ván ép có sẵn trên thị trường để sử dụng.

Các loại ván ép Plywood phổ biến hiện nay

1. Ván ép gỗ mềm

loại ván ép

Trong số các loại ván ép được sản xuất khác trên thị trường, gỗ mềm là loại phổ biến nhất, khiến nó trở thành loại có giá cả phải chăng nhất.

Ván ép này được làm từ gỗ đỏ, gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông với kích thước từ 4 x 8 inch đến 5 x 5 inch với các loại khác nhau, được điều chỉnh theo ứng dụng của nó.

Loại ván ép này chủ yếu được sử dụng để phủ các lớp phụ , lớp tường và mái mẫu nhà ống đẹp 2 tầng, lớp vỏ khung

2. Ván ép gỗ cứng

loại ván ép

Nhờ chất liệu có vẻ ngoài chuyên nghiệp, ván ép gỗ cứng chủ yếu được sử dụng trong quy trình sản xuất đồ nội thất bao gồm bàn, ghế , nhạc cụ, dụng cụ thể thao và những thứ tương tự.

Loại ván ép này được làm từ gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ phong, gỗ gụ, gỗ óc chó , bạch dương hoặc các loại gỗ cứng khác với bề mặt hoàn thiện mịn và bề mặt hấp dẫn. Vẻ ngoài bóng bẩy và chắc chắn tạo ra những lớp thú vị.

Một số nhà sản xuất ván ép gỗ cứng với phương pháp và vật liệu tương tự như ván ép gỗ mềm, ngoại trừ việc họ sử dụng vật liệu gỗ cứng để tạo bề mặt lớp ngoài.

Những người khác cũng gọi ván ép này là ván ép loại tủ vì chúng dùng làm vật liệu để đóng tủ và kệ. Nói chung, ván ép này có các loại AB.

3. Ván ép chống nước

loại ván ép

Ván ép này đúng với tên gọi của nó – ngoài khả năng chống nước – vì loại hàng hải được thiết kế để chịu đựng môi trường có độ ẩm cao, chịu được thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Lớp ngoài của nó được phủ một lớp keo chịu nước với phương pháp thi công ghép lớp giống như các loại ván ép khác.

Các lớp được liên kết bằng keo chống nước đun sôi hiệu suất cao nhất để ngăn ván ép tạo ra khe hở lõi hoặc vết nứt hoặc lỗ thắt nút.

Ván ép này là một trong những loại ván ép cao cấp nhất và được sản xuất tốt nhất, bao gồm gỗ linh sam douglas hoặc chất lượng cao hơn.

Nó được xếp loại B hoặc cao cấp hơn. Tốt hơn là nên xử lý bề mặt bằng lớp phủ bảo quản áp suất để cải thiện tuổi thọ của ván ép hàng hải, được phân loại APA để ngăn ngừa mục nát, nấm mốc hoặc mục nát.

Với chất lượng như vậy, ván ép biển thường được dùng để đóng đồ gỗ ngoài trời, trong đó có ghế dài.

4. Ván ép lõi gỗ

loại ván ép

Hầu hết được tìm thấy trong quá trình sản xuất các tấm ván nhập khẩu, ván ép lõi gỗ xẻ cũng thường được kết hợp làm nguyên liệu cốt lõi trong sản xuất tủ quần áo và tủ.

Ván ép này thường chỉ có các tấm dày 18mm bao gồm ván lạng mặt, ván lạng mặt sau và ván lạng chéo được dán lại với nhau ở giữa. Ván ép ba lớp được làm từ gỗ trầm ở lớp bên trong và gỗ cứng ở lớp ngoài.

Lõi thợ sửa ống nước có khả năng bật trở lại tuyệt vời, điều này đặc biệt hữu ích khi xây dựng các kệ dài và rộng. Lõi bên trong của nó giúp giữ vít vì nó có độ bám tốt.

Thật không may, ván ép lõi gỗ hầu hết có các khoảng trống hoặc khoảng trống làm giảm độ bền của nó.

Lát sàn gỗ bao nhiêu tiền 1m2 & báo giá thi công sàn gỗ

5. Ván ép dăm

Các loại ván ép tiếp theo là loại phổ biến nhất nhưng không thích hợp làm vật liệu xây dựng. Ván dăm chủ yếu được làm từ sự kết hợp của dăm bào, mùn cưa và các hạt gỗ nhỏ khác.

Chúng được trộn với keo mạnh sau đó được ép để tạo thành dạng ván khi đến nơi. Vì ván dăm được sản xuất từ ​​các mảnh gỗ nên nó được coi là loại ván ép yếu nhất trong tất cả các loại.

Ván dăm chủ yếu được sử dụng để gia cố lớp trên cùng của công trình, hoặc để ép mặt bàn cũng như để đóng kệ, sau đó được cắt tỉa bằng bề mặt gỗ đặc.

6. Ván ép cường độ cao

Nếu bạn mong muốn một dự án cao cấp hơn với vẻ ngoài tinh tế và hiện đại, ván ép cường độ cao hay còn gọi là ván ép máy bay có thể là một lựa chọn tuyệt vời trên thị trường hiện nay.

Loại ván ép này rất chắc chắn, bền và có khả năng chống chịu cao với các môi trường khác nhau. Ván ép máy bay được làm từ gỗ chất lượng cao như bạch dương hoặc gỗ gụ và được sản xuất ở loại cao cấp nhất.

Ván ép này chắc chắn, mạnh mẽ, chịu nhiệt và độ ẩm đáng kinh ngạc được làm bằng các lớp veneer mỏng để tăng tính linh hoạt. Ván ép máy bay chủ yếu được kết hợp trong các dự án hạng nặng như đóng thuyền, máy bay và đồ nội thất.

7. Ván ép phủ

loại ván ép

Sự xuất hiện của ván ép phủ có sự tương đồng với ván ép gỗ cứng thông thường, chỉ với một cái nhìn hoàn thiện nổi bật hơn.

Ván ép được làm bằng các tấm gỗ dán lại với nhau bằng ván lạng có mặt phủ đủ bền để chống nước hoặc các hạt gây hại khác bám vào.

Bề mặt hoàn thiện bên ngoài không chỉ là một mặt đẹp vì nhà sản xuất liên kết quá trình chế tạo bên ngoài thông qua quy trình nhiệt và áp suất cao.

Các tấm được coi là mật độ cao được phủ nhiều nhựa hơn ảnh hưởng đến giá bán của nó trên thị trường.

8. Các loại ván ép và kích thước ván ép

Cho dù đó là gỗ mềm hay gỗ cứng, chất lượng của ván ép cũng được xác định theo cấp độ, cho phép bạn hiểu được chất lượng vật liệu, mật độ và mục đích xây dựng của nó.

Hệ thống phân loại tiêu chuẩn của vật liệu xây dựng sử dụng các chữ cái từ A đến D; tính A là cấp cao nhất, tiếp theo là B, C, rồi D. Khi ván ép được đóng dấu X có nghĩa là nó đạt tiêu chuẩn để sử dụng bên ngoài.

Ván ép loại A giải thích rằng vật liệu này không có khuyết điểm, khe hở và được đánh bóng tốt, trong khi loại D để lộ phần gỗ có nhiều khuyết điểm nhất. Trong hầu hết các trường hợp, một ván ép có thể được đóng dấu với các loại khác nhau trên mỗi bề mặt của nó.

Nếu một mặt có loại cao hơn, trong khi mặt kia có loại thấp hơn (AB hoặc AC), điều đó cho biết việc lắp đặt nên được thực hiện với mặt phẳng thấp hơn đối diện với bệ.

Mặc dù có các loại khác nhau, nhưng các loại ván ép cũng có nhiều kích cỡ khác nhau. Các kích thước ván ép phổ biến nhất có độ dày ¾, ½ hoặc ¼ inch, thậm chí kích thước của chúng có độ dày từ ⅛ đến 1 ¼ inch, có sẵn trong ba, năm hoặc bảy cọc.

Chiều dài và kích thước của chúng cũng rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Vì vậy, cho dù bạn đang đóng một chiếc ghế dài, vọng lâu hay tủ trong phòng giặt ủi , hãy chọn ván ép đáp ứng yêu cầu của bạn.