Phong thủy màu sơn không gian nội ngoại thất

Lựa chọn màu sơn tường là một trong những yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của căn nhà vì ngoài việc tô điểm cho căn nhà, màu sơn còn thể hiện được phong cách, tình cảm và gu thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà đó.

Màu sắc được chia làm các nhóm thể hiện các trạng thái khác nhau bao gồm nhóm màu rực rỡ (vàng, đỏ, da cam) cho cảm giác mạnh mẽ, hưng phấn, sống động và ấn tượng; nhóm màu sắc tươi tắn (xanh ngọc, xanh lá mạ, xanh cốm, xanh nõn chuối) cho cảm giác trẻ trung, khỏe khoắn và sảng khoái; nhóm màu sắc yên tĩnh (trắng, hồng, tím) cho cảm giác thanh bình, êm dịu của một không gian rộng mở.

Với ngoại thất, nên sử dụng những màu hài hòa với môi trường, với cảnh quan thiên nhiên và các nhà xung quanh. Màu nâu đất, ghi, trắng hoặc màu xanh nhạt là những gam màu thường được sử dụng, không nên dùng những màu tối quá hoặc chói quá như đỏ chót, xanh biển sẫm, tím biếc hoặc xanh lá cây sẫm. Nếu dùng, chỉ nên hạn chế tại những điểm cần nhấn mạnh, nếu không sẽ làm mất vẻ đẹp của ngôi nhà.

Với tường nội thất, phải chú ý đến sự hài hòa trong màu sắc. Màu sơn tường phải phù hợp với màu sàn nhà, màu của đồ nội thất và rèm cửa. Nếu trong nhà chưa có đồ nội thất thì bạn có thể chọn màu sơn theo sở thích, sau đó chọn đồ nội thất theo cùng tông màu tường. Sự phối màu hài hòa sẽ đem lại cho căn phòng vẻ đẹp yên bình, cổ điển. Sự phối màu tương phản thường sử dụng trong nội thất hiện đại đem lại vẻ trẻ trung, khỏe khoắn và tạo cảm giác cho người sử dụng.

Dựa vào vòng tròn màu, có thể phối màu để có được màu sơn hợp với gu của bạn.
Dựa vào vòng tròn màu, có thể phối màu để có được màu sơn hợp với gu của bạn.

Màu sắc có tác dụng gây ảo giác trong không gian. Nếu phòng nhỏ, hẹp bạn nên sử dụng những gam màu lạnh như xanh nhạt hoặc trắng để tạo cảm giác căn phòng trở nên rộng hơn. Nếu ngược lại, khi muốn thu hẹp khoảng cách, hãy sử dụng những gam màu ấm, màu đậm hoặc sử dụng những vật liệu thô ráp, chắc chắn sẽ có hiệu quả.

Ngoài việc chọn màu phù hợp, bạn cũng cần chú ý đến phong thủy để có một ngôi nhà ưng ý. Phong thủy trong màu sắc chủ yếu hướng đến việc cân bằng năng lượng Âm và Dương để đạt đến sự hài hòa lý tưởng. Âm là sắc tối hấp thu màu và Dương là sắc sáng phản ánh màu. Do vậy, màu sắc được vận dụng để tăng cường những yếu tố thuận lợi và hạn chế những điều bất lợi từ môi trường tác động vào ngôi nhà.

Theo phong thủy, môi trường gồm 5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng. Kim gồm màu trắng và những sắc ánh kim. Mộc có xanh lục. Thủy gồm màu đen, xám, xanh dương. Hỏa có màu đỏ. Thổ gồm màu nâu, vàng, cam…

Màu sơn tường của nhà bạn sẽ đẹp hơn nếu biết kết hợp cả với ánh sáng và đồ nội thất.

One comment

Comments are closed.