Những lưu ý phát hiện lỗi móng nhà

Có 5 lưu ý mà người mua nhà cần biết để an tâm và cũng để tiết kiệm một khoản kinh phí tu sửa. Những lưu ý này liên quan đến nền móng, hệ thống điện, ống nước, tầng thượng và cảnh quan.
Một tranh tra viên thường xuyên đánh giá chất lượng những ngôi nhà tại Mỹ, cho biết, chủ nhà thường cho rằng nhà mới thì mọi thứ sẽ hoạt động tốt nhưng thực tế thì không hoàn toàn như vậy.

Ông này dẫn ví dụ về một ngôi nhà mới chỉ vừa xây dựng được 4 năm nhưng đã có những dấu hiệu bất ổn về nền móng và đòi hỏi khoản chi phí khá tốn kém để sửa chữa. Trong căn nhà này, cây đã được trồng để tạo nên một không gian tuyệt vời nhưng vấn đề là gốc cây mà họ trồng đã gây ra tác hại. Chúng làm rạn nứt móng của ngôi nhà.

Cây này còn gây ra những khe nứt nhỏ ở lớp đá ốp tại nhiều vị trí khác nhau của ngôi nhà. “Có quá nhiều sự xâm lấn của rễ cây và nó có xu hướng phá huỷ lớp đá ốp sàn”, chuyên gia này nói. Nền mỏng sẽ bị ảnh hưởng bởi cảnh quan. Điều quan trọng nhất là không nên để nước đọng và trồng quá nhiều loại cây gần với nhà, ít nhất phải 30 cm, nếu không, sẽ có nguy cơ gặp phải sự cố nứt nền và ảnh hưởng đến ngôi nhà. Ngoài ra, nếu vườn cây quá gần với ngôi nhà, khi được tưới nước, móng và đất sẽ giãn ra.

nut-mong-nha-1

Nhưng khi không có nước, lớp móng sẽ bị khô và co lại, điều này có thể là nguyên nhân gây ra nứt. Tuy nhiên, những vết nứt không có nghĩa là có vấn đề với nền móng. Hầu hết người ta đều không hiểu rằng cũng có những vết nứt tự nhiên trong một ngôi nhà. Cần phải xác định đâu là vết nứt do kết cấu và đâu không phải.

Theo chuyên gia này, một vài vết nứt có thể sẽ kéo theo một số vấn đề khác trong khi cũng có một vài vết nứt khác thì không. Ngoài phần nền móng, hệ thống điện và nước cũng sẽ cần được lưu tâm. Đây là phần không phải lúc nào cũng có thể ngó đến một cách dễ dàng nhưng lại có thể ngốn một khoản chi phí đắt đỏ khi cần sửa chữa, nhất là khi đường ống nước không được phát hiện kịp thời. Lớp mốc cáu hình thành bên dưới bồn rửa khi có lỗ rò rỉ và người sửa chữa đường ống thường không để ý tới lớp mốc cáu này. Ông cho biết việc hàn, bít những lỗ rò ở bồn rửa có thể ngăn chặn được những lớp mốc cáu.

Khi nhìn vào bồn rửa, quan sát phía đằng sau nó và đa phần bạn sẽ phát hiện ra một vết nứt nhỏ. Khi bạn rửa bát hay rửa tay trong phòng tắm hoặc phòng bếp, nước chảy vào vết nứt đó và thấm qua. Một khi nước đã thấm vào các tủ đựng thì đó hoàn toàn là một môi trường tuyệt vời cho mốc cáu.

Độ ẩm, sự ẩm ướt và thiếu ánh sáng có thể biến khu vực phía dưới bồn rửa thành một lớp nền cho sự sinh sôi của mốc, cáu. Về tầng thượng, chuyên gia này nói, đó là nơi thể hiện rõ nhất một căn nhà. Những khu vực khác của ngôi nhà có thể được hoàn thiện nếu có sửa chữa. Chẳng hạn, nếu một chỗ dột nào đó làm phá huỷ bức tường thì việc sửa chữa sẽ làm cho nó trông mới hơn với một ông chủ thầu khôn khéo. Nhưng tầng thượng thì khác. Nếu bạn ở trong một ngôi nhà đã được xây dựng 20 năm thì thất thật sự cần thay thế những chỗ đó.