phương pháp thi công keo dán gạch chuẩn nhất

Cách định lượng và thi công dán gạch bằng keo chuẩn nhất

Keo dán gạch hiện nay được đánh giá là sản phẩm thay thế tuyệt vời cho hồ vữa bằng xi măng trong việc kết dính gạch với bề mặt cần thi công. Tuy nhiên, việc định lượng và thi công keo dán gạch không phải ai cũng biết.

Keo dán gạch hiện nay được đánh giá là sản phẩm thay thế tuyệt vời cho hồ vữa bằng xi măng trong việc kết dính gạch với bề mặt cần thi công. Sử dụng vật liệu xây dựng này sẽ giúp mọi người tiết kiệm chi phí, thi công nhanh chóng và đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Mặc dù đã trở nên phổ biến hơn nhưng không phải ai cũng biết rõ định lượng keo như thế nào cho phù hợp. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về định lượng keo để thi công tốt nhất.

cách định lượng và thi công keo dán gạch

1. Cách định lượng keo dán

Tùy thuộc vào từng loại gạch, từng kích thước khác nhau chúng ta sẽ pha lượng keo dán cho phù hợp nhất, cụ thể:
+ Đối với loại gạch mosaic có kích thước nhỏ 10x10cm, 15x15cm, 20x20cm thì nên chọn lượng keo dán tương ứng là 3,5 – 4,0kg/m2.
+ Những viên gạch có kích thước trung bình 30x30cm, 25x40cm, 40x40cm thì sẽ là 4,0 – 5,0kg/m2.
+ Gạch có kích thước lớn và khi thi công sàn ngoài trời 60x60cm, 80x80cm thì lượng keo dán gạch sẽ nhiều hơn ở mức 5,0 – 6,0kg/m2.
+ Trường hợp bạn sử dụng để dán gạch đá tự nhiên với các bề mặt thô ráp, không bằng phẳng thì lượng keo ≥ 8,0 kg/m².
Việc thi công keo dán gạch cũng không có gì là quá khó khăn, nhưng nếu chúng ta đưa ra được phương pháp thực hiện thì sẽ giúp quá trình làm việc nhanh hơn, giảm thiểu được những sơ suất có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.
phương pháp thi công keo dán gạch chuẩn nhất
  •  Bước 1: đầu tiên chúng ta sẽ trộn keo dán gạch bằng việc pha 5 – 5,5 lít nước sạch vào trong xô, từ từ cho 25kg keo khô vào và khuấy đều. Sử dụng máy trộn để đảo đều và trộn để có được hỗn hợp đạt chất lượng. Chúng ta cần phải trộn trong 5 – 7 phút mới đạt hiệu quả. Khi cần lấy keo để sử dụng cần phải trộn đều một lần để tránh keo bị khô.
  •  Bước 2: keo đã trộn xong có thể đem ra sử dụng ngay, bạn sẽ trải keo ra vị trí cần dán gạch. Chú ý, sử dụng cạnh thẳng của bàn chải răng cưa lấy keo từ xô và trải lên bề mặt cần dán gạch với độ dày tầm 3 – 4mm. Nhớ tạo rãnh để đặt viên gạch cần ốp.
  •  Bước 3: đặt viên gạch xuống lớp keo vừa trải, vỗ nhẹ để cố định chúng, mọi người cũng có thể sử dụng búa cao su để gõ nhẹ nhằm tạo sự kết dính vững chắc nhất. Thực hiện lần lượt và tương tự cho đến những viên gạch cuối cùng, sau đó mọi người có thể sử dụng con lăn lớn để ép đều những viên gạch một lần nữa.
  •  Bước 4: bước cuối cần thực hiện là vệ sinh nền gạch, việc này sẽ giúp chúng ta loại bỏ phần keo dán gạch trên bề mặt viên gạch, ở các vị trí xung quanh. Chú ý sử dụng keo chà ron để trám các khe hở của những viên gạch để chúng trông đẹp và chắc chắn hơn nhé.