Tiết kiệm nước – giải pháp tối ưu cho mùa hè

    Mùa hè đến, không chỉ không khí nóng bức làm bạn cảm thấy khó chịu, đôi khi, những hóa đơn điện, nước làm bạn mệt mỏi và đau đầu hơn với vấn đề chi tiêu hợp lý trong bối cảnh kinh tế hiện nay. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ với bạn những giải pháp sử dụng nước giúp bạn tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo sức khỏe gia đình và còn góp phần bảo vệ môi trường.

1. Tiết kiệm nước khi đánh răng, rửa mặt, cạo râu…

Bạn có thể nghĩ rằng sử dụng nước đánh răng, rửa mặt, cạo râu,… sẽ chẳng tốn là bao. Nhưng sử dụng hợp lý từ những “khoản” nước nhỏ nhất sẽ hình thành ý thức cho bạn khi dùng những lượng nước lớn hơn. Vì vậy, thay vì để vòi nước của bồn rửa mặt chảy không ngừng trong lúc bạn đánh răng, hãy lấy đầy nước vào cốc và tắt vòi đi. Làm điều tương tự khi bạn rửa mặt, cạo râu… hay thực hiện bất kỳ thao tác vệ sinh nhỏ nào khác.

2. Lắp đặt vòi hoa sen hiện đại với lưu lượng nước ít hơn

Nếu bạn thích tắm bằng vòi hoa sen, thay vì chọn loại đầu vòi sen truyền thống giải phóng tới 3 lít nước/phút, tốt nhất bạn nên chuyển sang đầu vòi sen hiện đại với lưu lượng nước thấp hơn 2 lít/phút. Giá thành của chúng rẻ hơn, đồng thời cải thiện giá trị của ngôi nhà.

Ngoài ra, tập thói quen tắm nhanh nhất có thể. Đây thực sự là cách tiết kiệm nước hiệu quả. Trong lúc vệ sinh cơ thể với xà phòng, bạn nhớ tắt vòi nước và chỉ bật lại khi xả bọt xà phòng.

3. Thay thế bồn cầu/toilet

Lựa chọn này có thể khá tốn kém nhưng rất có ý nghĩa vì nó giúp bạn tiêu thụ nước ít hơn và làm tăng giá trị của ngôi nhà. Nếu bạn có một chiếc bồn cầu/toilet đời cũ tốn nhiều nước trong quá trình xả, đừng ngần ngại thay một chiếc mới. Thế hệ bồn cầu/toilet hiện đại chỉ cần tối đa 1.6 lít nước/1 lần xả so với 3.5 lít như trước.

Bên cạnh những ý tưởng trên, thiết lập nhiệt độ nước mát hơn cũng là cách thiết thực nhằm tiết kiệm năng lượng. Nếu bạn xả đầy nước vào bồn tắm hoặc bồn rửa mặt, muốn tránh lãng phí, bạn có thể dùng nó để tưới cây cảnh… Cuối cùng, tầm quan trọng của việc tiết kiệm nước phải được các thành viên trong gia đình bạn hiểu rõ và thực hành hàng ngày.