sự cố khi sơn nhà

Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Thấm dột là vấn đề rất nghiệm trọng. Vì thế, đối với bất kỳ một công trình nào thì việc chống thấm cũng đóng vai trò rất quan trọng, mang tính quyết định đến thẩm mỹ của những bức tường, tuổi thọ của công trình trong suốt quá trình sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công sơn chống thấm có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này, và “sơn chống thấm có cần sử dụng sơn lót không?” là một trong số đó. Hãy cùng giải đáp thắc mắc này với chúng tôi qua bài viết sau nhé.

Sơn chống thấm là gì?

Trong các chủng loại sơn dành cho tường nhà thì sơn chống thấm được xem là quan trọng bậc nhất. Bất cứ mẫu nhà đẹp nào cũng cần tới nó. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sơn và hợp chất chống thấm khác nhau. Chúng được sản xuất để sử dụng riêng cho từng mục đích và hạng mục khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay đó là sơn chống thấm cho tường nhà với 2 loại là:

  • Sơn chống thấm pha xi măng: Loại này là hỗn hợp 3 thành phần bao gồm sơn chống thấm, xi măng đen và nước. Xi măng sẽ pha với nước trước sau đó mới cho sơn vào để ngoáy đều. Thường tỉ lệ pha sẽ là xi măng 1 và sơn 1.
  • Sơn chống thấm màu đa năng: là những sản phẩm sơn dùng để ngăn chặn sự thấm nước từ bên ngoài vào. Bảo vệ tường nhà tránh được sự thấm dột, từ đó tăng tuổi thọ cho công trình. Loại này không phải pha xi măng mà lăn trực tiếp lên bề mặt.

Tác dụng sơn chống thấm:

  • Sơn chống thấm rất quan trọng vì nó ngăn không cho hơi nước thấm qua tường. Nếu để tường bị thấm thì màng sơn trong nhà sẽ nhanh chóng bị phá hủy.
  • Có tác dụng ngăn chặn sự thấm nước từ ngoài vào nhưng bề mặt vẫn bốc hơi nước dễ dàng.
  • Chịu mài mòn, chịu nước mặn.
sơn chống thấm có cần sơn lót không

Sơn lót là gì?

Sơn lót là sản phẩm sơn và có công thức riêng biệt . Đây là lớp sơn đầu tiên trên bề mặt tường có tác dụng giúp bề mặt cho sơn phủ được bền, mịn và đều màu hơn. Sơn lót rất cần thiết trong một quy trình sơn nhà. Thậm chí nó quan trọng không thua kém gì sơn chống thấm.

Sơn lót có màu trắng, có tính năng chống kiềm hóa, phấn hóa, chống nấm mốc hiệu quả cho tường nhà. Ngoài ra sơn lót còn đóng vai trò như lóp kết dính giữa bề mặt và lớp sơn phủ và là lớp nền giúp lớp phủ màu đồng đều và đẹp hơn.

Một số ưu điểm mà sơn lót đem lại là:

– Tạo độ dính chặt để tăng cường độ kết dính cho lớp sơn phủ.

– Có khả năng chống kiềm/kháng kiềm có trong vôi, xi măng… bị thấm nước…

– Giúp tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

– Giúp cho lớp ngoài đều hơn, đồng thời có chất tạo độ sáng bóng làm cho màng sơn đẹp và bền hơn.

– Có khả năng ngăn chặn những bụi bẩn và rêu mốc hiệu quả.

sơn chống thấm có cần sơn lót không

Sơn chống thấm có cần sơn lót không?

Khi đặt ra câu hỏi này, hầu hết mọi người đang quan tâm tới sơn chống thấm cho tường. Trong quá trình sơn nhà, sơn chống thấm thường được sử dụng cho những bức tường ngoài trời phía sau hoặc hai bên hông nhà.

Tuy nhiên, tùy từng loại chống thấm như chống thấm sàn tầng mái, bê tông, chống thấm trong nhà, chống thấm ngoài trời mà ta thi công có khác nhau đôi chút. Song theo quy trình chuẩn thì ta phải lăn 1 lớp lót, sau đó mới lăn 2 lớp chống thấm mới hiệu quả nhất.

Quy trình sơn chống thấm:

  • Bước 1: Chọn loại sơn chống thấm đúng mục đích: Chống thấm sàn, chống thấm ngoài trời, hay chống thấm nhà vệ sinh.
  • Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bề mặt. Có rêu mốc, mốc xanh mốc đỏ hay bụi bặm thì dùng bàn chải sắt cạo bỏ đi, cả bụi bặm nữa. Vệ sinh sạch sẽ quét dọn.
  • Bước 3: Sơn 2 lớp sơn lót cho yên tâm. Sau đó mới sơn 2 lớp chống thấm.

Loại sơn chống thấm ngoài trời thích hợp là sơn chống thấm pha xi măng hoặc sơn chống thấm màu đa năng.

Sơn chống thấm pha xi măng có cần lót không?

Trên thực tế, khi bạn sử dụng sơn chống thấm pha xi măng thì không cần sử dụng sơn lót. Tường mẫu nhà ống khi thi công sơn chống thấm pha xi măng xong thường có màu ghi xám.

Vậy tường đã sơn chống thấm xi măng có thể sơn phủ màu không? Câu trả lời là “CÓ”. Tuy nhiên, tường hợp này bạn sẽ tới lớp sơn lót nhằm tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ màu tiếp theo. Chú ý là nếu bạn muốn sơn phủ màu lên tường nhà đã thi công sơn chống thấm pha xi măng!

sơn chống thấm có cần sơn lót không

Sơn chống thấm màu có cần lót không?

Sơn chống thấm màu được sản xuất với công thức riêng biệt dành cho tường nhà. Sản phẩm này rất đa dạng màu sắc. Nó giống như lớp sơn phủ màu hoàn thiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công lại không cần tới sơn lót.

Thế nhưng, nếu gia đình bạn có điều kiện và muốn bảo vệ tường tốt nhất vẫn có thể sử dụng thêm 1 lớp sơn lót chống kiềm trước khi thi công sơn chống thấm màu. Sử dụng sơn chống thấm bảo vệ tường nhà ngay từ khi bắt đầu sơn là giải pháp chống thấm hiệu quả nhất hiên nay.

Tóm lại, sử dụng sơn chống thấm thì không nhất thiết phải sử dụng sơn lót. Hi vọng, qua những lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn, tùy thuộc vào điều kiện và cách thi công mà bạn có thể sử dụng thêm sơn lót hoặc không nhé!