nên chọn gạch men hay sàn gỗ lát nền?

Nên chọn gạch men hay sàn gỗ cho căn hộ của bạn?

Những so sánh về ưu điểm và hạn chế trên tất cả mọi mặt của gạch men và sàn gỗ sẽ giúp bạn lựa chọn được vật liệu lát sàn tốt nhất cho căn hộ của bạn.

Khi xây dựng nhà quyết định chọn vật liệu sàn gỗ hay gạch men luôn là điều cân nhắc của mỗi gia chủ. Nên lựa chọn sàn gỗ – vật liệu nội thất mang lại cho ngôi nhà sự hiện đại hay gạch men – sản phẩm truyền thống quen thuộc? Sửa chữa nhà sẽ giúp bạn có quyết định chính xác nhất dựa trên những so sánh gạch men và sàn gỗ dưới đây:

kinh nghiệm chọn gạch men, sàn gỗ cho nhà đẹpGạch men là một lựa chọn truyền thống trong việc lát sàn nhà, từ rất lâu gạch men đã hiện diện trong mọi ngôi nhà Việt ở khắp mọi miền đất nước. Theo thời gian, cùng với xu hướng hội nhập quốc tế đã có nhiều mặt hàng trang trí nội thất đặc biệt là vật liệu nội thất nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam. Vốn là một nước chịu ảnh hưởng của phong cách thiết kế kiến trúc Châu Âu từ thời Pháp thuộc nên ở Việt Nam những vật liệu nhập khẩu này cũng thu hút được không ít sự chú ý và lựa chọn. Trong số đó có ván sàn gỗ nhập khẩu từ các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Singapore,.. có phần cao cấp hơn là những sàn gỗ đến từ Châu Âu như Bỉ, Đức, Phần Lan…  Vậy nên lựa chọn sàn gỗ hay gạch men ? sau đây những so sánh của chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn quyết định đúng đắn cho lựa chọn của mình.

kinh nghiệm chọn sàn gỗ đẹp và bền cho phòng ngủ1. Về giá thành

 • Sàn gỗ công nghiệp có giá từ 160.000 – 410.000/m2
 • Gạch men: 80.000 – 250.000/m2 tùy loại

2. Về độ bền

 • Sàn gỗ công nghiệp: Bảo hành 10 năm cho độ bền bề mặt và màu sắc, trong điều kiện sử dụng bình thường sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng được tới 25 năm.
 • kinh nghiệm chọn sàn gỗ đẹp và bền cho phòng ngủGạch men: Không có thời gian bảo hành cụ thể, do được làm từ vật liệu cứng nên có độ bền lâu, tuy nhiên sẽ dễ bị nứt vỡ khi bị vật cứng rơi xuống (trong trường hợp này rất khó sửa chữa), gạch men cũng có thể bị phồng rộp hoặc bong tróc bề mặt.

3. Về màu sắc

 • Gạch men: có nhiều hoa văn, màu sắc vô cùng đa dạng nhưng chúng trông không thật, không được tự nhiên.

kinh nghiệm chọn gạch men cho nhà đẹp

 • Sàn gỗ: có nhiều màu sắc và vân gỗ đa dạng để bạn lựa chọn, thể hiện sự tự nhiên, sang trọng và hiện đại.

4. Độ sang trọng

 • Gạch men: Sự sang trọng sẽ chỉ có được ở những loại gạch men cao cấp (nếu bạn tinh tường trong lựa chọn) và giá thành của chúng cũng không hề rẻ.

kinh nghiệm chọn sàn gỗ đẹp và bền cho phòng khách

 • Sàn gỗ: Sự sang trọng, hiện đại là cảm giác rõ rệt nhất mà sàn gỗ mang lại cho người dùng, đồng thời chúng cũng tạo sự gần gũi với thiên nhiên và đang dần trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại.

5. Khả năng chống nồm

Là một đất nước nằm trọn trong vành đai nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam luôn phải đối mặt với những đợt gió nồm thường thuyên hàng năm vì vậy, sàn nhà là vị trí chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất. Vậy, nên chọn gạch men hay sàn gỗ?

 • Gạch men: Trong những đợt gió nồm, mặt sàn lát bằng gạch men thường bị “đổ mồ hôi” vô cùng ẩm ướt và khó chịu cho những sinh hoạt của gia đình bạn

kinh nghiệm chọn sàn gỗ đẹp và bền cho từng không gian trong nhà

 • Sàn gỗ: Có khả năng chống nồm khá tốt, mặt sàn vẫn giữ được sự khô ráo trong điều kiện thời tiết khó chịu như thế.

6. Khả năng thích ứng với sự thay đổi thời tiết

 • Gạch men: Sàn gạch men chỉ mát vào mùa hè, còn vào mùa đông lại rất lạnh, vì vậy nếu sử dụng bạn sẽ phải dùng dép đi trong nhà hoặc trải thảm.
 • Sàn gỗ: Có sự thay đổi của nhiệt độ bề mặt sàn trước sự thay đổi thời tiết: mùa hè tạo cảm giác mát mẻ, màu đông lại ấm áp, cả bốn mùa bạn đều có thể để chân trần đi trong nhà, rất thoải mái và cón lợi cho sức khỏe của bạn.

7. Vệ sinh cho sàn nhà

 • Gạch men: Bề mặt trơn nhẵn là một lợi thế của gạch men trong việc lau chùi, tuy nhiên khe hở giữa hai viên gạch là “điểm chết” thường bị bám bẩn, biến màu và khó lau chùi

nên chọn gạch men hay sàn gỗ cho nhà đẹp

 • Sàn gỗ: Những khe hở giữa các mối nối gần như bị triệt tiêu hoàn toàn nên bề mặt sàn rất dễ dàng được lau chùi bảo dưỡng, bề mặt sàn luôn mới không bị bám bẩn.

8. Thi công, lắp đặt:

 • Sàn gỗ: Do không yêu cầu kỹ thuật cao khi lắp đặt nên thi công rất nhanh, có thể sử dụng được ngay sau khi lắp đặt.
 • nên chọn gạch men hay sàn gỗ lát nền?Gạch men: Thi công phức tạp do phải dùng đến xi măng, vữa, nước, yêu cầu kỹ thuật cao, thi công xong không được sử dụng ngay mà phải chờ một thời gian nhất định

9. Tính cơ động

 • Gạch men: Sàn gạch men có tính lâu dài việc sửa chữa, thay thế một phần là rất khó
 • nên chọn gạch men hay sàn gỗ lát nền?Sàn gỗ: Dễ dàng tháo rỡ sửa chữa từng phần khi muốn thay thế
  Như vậy chúng ta có thể thấy ở gạch men có những ưu thế về giá thành (rẻ hơn một chút), tính lâu dài nhưng lại có nhiều hạn chế hơn sàn gỗ, trong khi đó ở sàn gỗ, bạn có thể tô điểm cho ngôi nhà của mình sự sang trọng theo đúng khuynh hướng hiện đại, đẹp và tiện dụng hơn rất nhiều. Bây giờ thì bạn đã có thể quyết định sử dụng sàn gỗ hay gạch men cho nhà mình rồi chứ?