phát sinh hạng mục xây dựng mới khiến chi phí tăng

Làm sao để tránh và hạn chế tối đa chi phí phát sinh khi xây dựng nhà?

Khi xây nhà, nếu bạn không lên kế hoạch chi tiết cho việc xây nhà ngay từ đầu hoặc thường xuyên thay đổi ý định thì rất dễ làm phát sinh thêm các chi phí.

Khi xây nhà, nếu bạn không lên kế hoạch chi tiết cho việc xây nhà ngay từ đầu hoặc thường xuyên thay đổi ý định thì rất dễ làm phát sinh thêm các chi phí xây dựng.

cách hạn chế tối đa chi phí phát sinh khi xây dựng nhà

Ngoài những yếu tố khách quan như giá cả vật tư tăng theo thời giá, thời gian thi công bị kéo dài, còn có một số nguyên nhân mang tính chủ quan khiến chi phí xây nhà bị tăng thêm:

1. Phát sinh thêm chi phí khi chủ nhà thường xuyên thay đổi ý định

Có nhiều trường hợp chủ nhà không giữ được lập trường trong quá trình từ phác thảo bản vẽ đến khi hoàn thiện ngôi nhà. Họ không thể hình dung được các chi tiết từ bản vẽ 2D hay bản vẽ 3D. Do đó, đến khi hoàn thiện, chủ nhà không hài lòng và muốn thay đổi kiến trúc cũng như vật liệu hoàn thiện. Ví dụ, ban đầu chủ nhà muốn ngăn phòng khách và bếp để tạo ra sự kín đáo nhưng khi làm xong lại thấy nhà chật chội nên yêu cầu phá tường.

thay đổi phân chia không gian làm chi phí xây dựng tăng

2. Dự định ban đầu không khớp với nhu cầu trên thực tế

thực tế xây dựng và dự định ban đầu không khớp nhau

Vấn đề này có thể phát sinh khi kiến trúc sư không tư vấn kỹ cho chủ nhà về các trang thiết bị nội thất nên khi mua sắm, chủ nhà mới phát hiện ra nhu cầu có khác với thực tế. Ví dụ, ban đầu, gia chủ muốn để tường gạch mộc nhưng sau đó lại thích sơn hoặc dùng giấy dán tường dễ giữ gìn nhà đẹp hơn. Cũng có trường hợp, hai vợ chồng chủ nhà không thống nhất được quan điểm, lúc muốn có bồn tắm, sau lại chỉ yêu cầu phòng tắm đứng.

3. Phát sinh chi phí do sự cố thi công không cẩn thận

thi công không cẩn thận sẽ làm chi phí tăng

Trong quá trình thi công, nếu không thực hiện đúng kỹ thuật, có thể sẽ làm xảy ra những sự cố gây ảnh hưởng đến công trình lân cận, ví dụ như nhà hàng xóm bị lún, nứt, thấm dột… Việc này sẽ làm phát sinh chi phí để sửa chữa lại những ngôi nhà đó.

4. Phát sinh chi phí do xây dựng sai phép dẫn tới tháo dỡ

xây dựng sai phép phải dỡ bỏ khiến chi phí xây dựng tăng

Có nhiều gia đình không tuân thủ đúng theo bản vẽ đã được cấp phép xây dựng, ví dụ như xây thêm tầng, lấn thêm diện tích nên đến khi hoàn công, phải tháo dỡ, đập bỏ.

5. Phát sinh chi phí do có thêm các hạng mục mới

phát sinh hạng mục xây dựng mới khiến chi phí tăng

Có một số yếu tố không được quan tâm nhiều ngay từ đầu như cổng ngõ, hàng rào, sân vườn, tiểu cảnh trang trí… Tuy nhiên, trên thực tế, các hạng mục phụ này có thể tốn khá nhiều tiền để bảo đảm yếu tố an ninh và thẩm mỹ cho ngôi nhà.