den-tuyp-led-dien-quang

Đèn tuýp led điện quang điện quang thông dụng trong nhà Việt

Thiết bị chiếu sáng là một phần không thể thiếu trong đời sống con người. Ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đèn tuýp led điện quang ngày càng trở thành một cái tên phổ biến trên thị trường đèn chiếu sáng. Với việc sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội, đèn led tuýp đã chiếm trọn niềm tin của người tiêu dùng và được sử dụng một cách phổ biến.

Đèn tuýp led điện quang là gì?

Đèn tuýp LED là một loại đèn đang được sử dụng phổ biến trong nhà đẹp để dần thay thế cho các loại đèn thông thường. Đèn LED có khả năng cung cấp ánh sáng và sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các đèn thông thường, bao gồm độ sáng cao hơn, độ bền, độ an toàn và độ tiết kiệm điện.

Hình dạng thiết kế của đèn tuýp led là dạng ống tuýp dài gần giống như đèn huỳnh quang truyền thống và được làm bằng chất liệu nhựa hoặc mica mỏng. Phía bên trong của đèn là các mắt chip nhỏ được liên kết lại với nhau trên một bản mạch in mỏng bằng nhôm.

Điểm khác biệt lớn nhất của led tuýp so với đèn huỳnh quang cũ đó là nó có thể sử dụng trực tiếp điện áp 220V mà không cần chấn lưu hay tắc te mà vẫn đảm bảo an toàn. Điều này giúp cho việc lắp đặt và sử dụng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều.

Cấu tạo của đèn tuýp led điện quang

Cấu tạo của đèn tuýp led đơn giản hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang. Thay vì sử dụng phốt pho và thủy ngân để làm sáng thì đèn LED sẽ bao gồm các phần chính cơ bản sau:

 • Vỏ đèn tuýp: chất liệu để làm phần vỏ đèn là nhựa tán quang hoặc mica với khả năng chịu nhiệt, chống cháy nổ và cách điện cực kỳ tốt. Một chiếc đèn tuýp led có đường kính 1” tương đương với 2,54 cm được coi là kích thước tiêu chuẩn. Đường kính này bằng với loại đèn huỳnh quang T8. Về chiều dài của đèn led tuýp gồm có 2 loại: 60cm và 120cm.
 • Mạch gắn chip led: đây là phần lưng của đèn tuýp và được làm từ chất liệu bằng nhôm. Chức năng chính của chip led đó là kết nối và tản nhiệt.
 • Bộ nguồn: đây được coi là phần trung tâm của đèn tuýp led, giúp chuyển nguồn điện xoay chiều 220V thành điện áp một chiều để hoạt động một cách ổn định trong nhà ống đẹp

Nguyên lý hoạt động của đèn led tuýp

Nguyên lý hoạt động chính của đèn tuýp led dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến hiện đại. Cụ thể, khi khối bán dẫn P có nhiều loại lỗ trống mang điện tích dương gặp khối bán dẫn N mang điện tích âm, thì các lỗ trống này sẽ khuếch tán và gia nhập vào khối N. Đồng thời các điện tử mang điện tích âm từ khối N cũng sẽ được bổ sung vào khối P.

Nguyên lý hoạt động của đèn led tuýp
Nguyên lý hoạt động chính của đèn tuýp led dựa trên công nghệ bán dẫn tiên tiến hiện đại

Do đó các điện tử lỗ trống sẽ hút và tiến lại gần nhau ở hai bên biên giới mặt tiếp giáp và tạo thành điện tử trung hòa. Từ đó sẽ giúp giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng và phát ra ngoài theo chiều bóng đèn hướng ra.

Màu sắc của bóng đèn tuýp LED phát ra sẽ phù thuộc vào cấu tạo của các chất bán dẫn. Do vậy mà các nhà sản xuất sẽ nghiên cứu về cấu tạo của chất bán dẫn để thay đổi bước sóng, độ sáng, và màu sắc cho đèn.

Phân loại đèn tuýp led điện quang

Có rất nhiều cách khác nhau để phân loại đèn tuýp led thành nhiều loại, ví dụ như theo hình dáng của đèn, theo công suất hoặc theo cấu tạo của chip led…Sau đây là một số cách phân loại phổ biến mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn

Phân loại theo đường kính bóng đèn

Theo kích thước đường kính của ống tuýp, chúng ta có thể chia làm 4 loại chính:

 • T5: là loại có đường kính ống bằng 5T = 5/8 inch = 1,5875 cm. Nó chỉ có đường kính bằng ⅔ đèn tuýp led T8.
 • T8: là loại đường kính ống bằng 8T = 1inch = 2,54 cm.
 • T10: là loại đường kính ống bằng 3,175 cm.
 • T12: là loại đường kính ống bằng 3,81 cm.

Phân loại theo thiết kế

Theo thiết kế của đèn led, chúng sẽ bao gồm 2 loại:

 • Đèn tuýp led liền máng: đây là loại mà các bộ phận được liên kết lại với nhau và được kết nối trực tiếp với nguồn điện mà không cần dùng máng.
 • Đèn tuýp led không liền máng: loại này cần có máng để liên kết 2 đầu tiếp điện với bóng tuýp để phát sáng. 
Phân loại đèn tuýp led điện quang
Đây là loại mà các bộ phận được liên kết lại với nhau và được kết nối trực tiếp với nguồn điện mà không cần dùng máng

>> Xem thêm: Các loại đèn LED chiếu sáng trong nhà được tin dùng nhất

Phân loại theo đui đèn

Theo đui đèn ta sẽ có 2 loại:

 • Đèn tuýp đui G5: là loại đui có khoảng cách giữa 2 chân cắm 5mm thích hợp cho đèn tuýp T5
 • Đèn tuýp đui G13: loại đui có khoảng cách giữa 2 chân cắm 13mm thích hợp cho đèn tuýp T8, T10, T12.

Phân loại theo công suất

Đèn tuýp led có rất nhiều loại công suất khác nhau như 4W, 8W, 9W, 12W, 16W, 18W, 22W, 28W, 36W,…để phù hợp cho nhiều loại không gian và diện tích khác nhau.

Báo giá đèn tuýp led điện quang

Hiện nay, giá đèn tuýp led dao động trong khoảng 50.000 – 200.000 tùy theo kích cỡ và hãng sản xuất.

Để nhận tư vấn lắp đặt đèn tuýp led điện quang, xin Quý khách vui lòng liên hệ Hotlne của chúng tôi liền tay.