Cách xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên

Bạn đang có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình tại huyện Phú Xuyên? Bạn không biết phải làm thế nào để xin giấy phép và chuẩn bị các hồ sơ cần thiết? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước để xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Các trường hợp cần xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên

Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020, khi sửa chữa, cải tạo công trình (bao gồm nhà ở riêng lẻ) phải có giấy phép sửa chữa, cải tạo, trừ trường hợp:

  • Công trình sửa chữa, cải tạo bên trong công trình hoặc công trình sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Nội dung sửa chữa, cải tạo không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng đến an toàn kết cấu chịu lực của công trình, phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

Nếu công trình của bạn không thuộc các trường hợp miễn xin giấy phép trên, bạn phải thực hiện các thủ tục để xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở theo quy định.

Các trường hợp cần xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà
Các trường hợp cần xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà

Lưu ý cần biết khi xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở liên quan đến nơi xin phép, hồ sơ và thời gian xử lý.

Xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở đâu?

Theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP, nơi tiếp nhận và trả kết quả cho người xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi có nhà ở riêng lẻ dự kiến được sửa chữa, cải tạo.

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến UBND cấp huyện; địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.

>> Tham khảo mẫu nhà đẹp: thiết kế nội thất hiện đại

Xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở đâu?
Xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở đâu?

Chuẩn bị những giấy tờ cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên

Theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP2, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở riêng lẻ theo Mẫu số 01.
  • Một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật (ví dụ như Sổ đỏ, Sổ hồng).
  • Bản vẽ hiện trạng của các bộ phận công trình dự kiến sửa chữa, cải tạo đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo.
  • Hồ sơ thiết kế sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.
Cần chuẩn bị những giấy tờ cải tạo sửa chữa nhà gì?
Cần chuẩn bị những giấy tờ cải tạo sửa chữa nhà gì?

Thời gian xử lý hồ sơ bao lâu?

Theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP, thời gian xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ là 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Trong trường hợp UBND cấp huyện không cấp giấy phép xây dựng trong thời gian quy định, người xin giấy phép có quyền:

  • Yêu cầu UBND cấp huyện giải trình về nguyên nhân không cấp giấy phép xây dựng;
  • Khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại;
  • Đề nghị UBND cấp tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của Luật Xây dựng.

Ngoài ra, người xin giấy phép có quyền được biết tình trạng xử lý hồ sơ của mình qua các kênh thông tin công khai của UBND cấp huyện hoặc qua các dịch vụ công trực tuyến.

Thời gian xử lý hồ sơ cải tạo sửa chữa nhà bao lâu?
Thời gian xử lý hồ sơ cải tạo sửa chữa nhà bao lâu?

Đó là những lưu ý cần biết khi xin giấy phép cải tạo sửa chữa nhà tại huyện Phú Xuyên. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hoàn thành thủ tục một cách thuận lợi.

Bạn muốn sửa chữa, cải tạo nhà ở của mình một cách chuyên nghiệp, uy tín và tiết kiệm? Hãy truy cập vào website suachuanha.com hoặc gọi số điện thoại 0898886767 để được tư vấn và báo giá miễn phí.