Thực tế 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2?

Bạn đang có nhu cầu sơn chống thấm cho nhà của mình nhưng không biết 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về sơn chống thấm.

Tìm hiểu về sơn chống thấm

Sơn chống thấm là gì? Tại sao cần phải sơn chống thấm?

Sơn chống thấm là loại sơn có khả năng ngăn chặn nước xâm nhập vào bề mặt vật liệu xây dựng, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và thẩm mỹ của công trình. Ưu điểm của loại sơn chống thấm bao gồm:

 • Bảo vệ bề mặt vật liệu khỏi bị hư hại do nước, ẩm mốc, rêu mốc, nứt nẻ, phồng rộp…
 • Tăng độ bền và khả năng chịu lực của vật liệu xây dựng.
 • Tạo lớp phủ mịn, đẹp và bám dính tốt với các loại vật liệu khác nhau.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian thi công so với các biện pháp chống thấm truyền thống.

Hiện nay khi các mô hình nhà ở như nhà ống 2 tầng 2 mặt tiền đẹp, biệt thự 4 tầng, nhà liền kề,… người ta thường sử dụng các loại sơn chống thấm để đảm bảo an toàn và độ bền lâu cho ngôi nhà

Sơn chống thấm là gì? Tại sao cần phải sơn chống thấm?
Sơn chống thấm là gì? Tại sao cần phải sơn chống thấm?

Các loại sơn chống thấm thịnh hành trên thị trường hiện nay

Sơn chống thấm có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào thành phần, độ nhớt và độ che phủ của sơn. Một số loại sơn chống thấm phổ biến nhất hiện nay là:

 • Sơn chống thấm gốc nước: Loại sơn này có ưu điểm là dễ thi công, mau khô, không mùi, không độc hại và có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, loại sơn này cũng có nhược điểm là dễ bị bong tróc khi bị va đập hoặc co ngót của vật liệu.
 • Sơn chống thấm gốc dầu: Loại sơn này có ưu điểm là bám dính tốt, bền màu và có khả năng chống lại các tác nhân hóa học. Tuy nhiên, loại sơn này cũng có nhược điểm là khó thi công, lâu khô, có mùi hôi, độc hại và dễ bị ố vàng khi tiếp xúc với ánh sáng.

Để biết thêm nhiều loại sơn chống thấm khác bạn có thể tham khảo các dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói để nhận tư vấn chính xác về loại sơn chống thấm bạn nên sử dụng.

Các loại sơn chống thấm thịnh hành trên thị trường hiện nay
Các loại sơn chống thấm thịnh hành trên thị trường hiện nay

Thực tế 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2

Cách tính diện tích sơn được của 1 thùng sơn chống thấm

Để tính diện tích sơn được của  thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2, bạn có thể sử dụng công thức sau: Diện tích sơn được = Thể tích sơn / Độ phủ của sơn.

Trong đó: Thể tích sơn là số lít hoặc kilogram của 1 thùng sơn. Độ phủ của sơn là số mét vuông mà 1 lít hoặc 1 kilogram sơn có thể phủ được trên bề mặt.

Để rõ hơn bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây để tính toán số lượng sơn cần sử dụng. Giá sử bạn sử dụng sơn chống thấm pha xi măng cho bề mặt tường hình vuông có cạnh là 10m và cần sơn 2 lớp để đảm bảo hiệu quả chống thấm.

Loại sơn này có độ phủ khoảng 6 – 8 m2/kg/lớp. Vì thế bạn có thể tính toán theo các bước sau:

 • Bước 1: Tính diện tích bề mặt cần sơn: Diện tích = 10 x 10 = 100 m2.
 • Bước 2: Tính số lượng sơn cần thiết cho 1 lớp: Số lượng sơn = Diện tích / Độ phủ = 100 / 7 (lấy trung bình) = 14,29 kg.
 • Bước 3: Tính số lượng sơn cần thiết cho 2 lớp: Số lượng sơn = Số lượng sơn cho 1 lớp x Số lớp = 14,29 x 2 = 28,58 kg.
 • Bước 4: Tính số lượng thùng sơn cần mua: Số lượng thùng sơn = Số lượng sơn / Thể tích sơn của 1 thùng = 28,58 / 20 = 1,43 thùng.
 • Bước 5: Làm tròn số lượng thùng sơn cần mua: Số lượng thùng sơn cần mua = 2 thùng (làm tròn lên số nguyên gần nhất).
Cách tính diện tích sơn được của 1 thùng sơn chống thấm
Cách tính diện tích sơn được của 1 thùng sơn chống thấm

Các yếu tố ảnh hưởng 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2

Diện tích sơn được của 1 thùng sơn chống thấm không chỉ phụ thuộc vào công thức trên, mà còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Loại sơn chống thấm: Mỗi loại sơn chống thấm có độ phủ khác nhau, tùy thuộc vào thành phần, độ nhớt và độ che phủ của sơn. Ví dụ: Sơn chống thấm gốc nước có độ phủ cao hơn so với sơn chống thấm gốc dầu hoặc gốc nhựa.
 • Bề mặt thi công: Bề mặt thi công càng bằng phẳng, láng mịn và khô ráo, diện tích sơn được càng cao. Ngược lại, bề mặt thi công càng xốp, xù xì và ẩm ướt, diện tích sơn được càng thấp.
 • Số lớp sơn: Số lớp sơn càng nhiều, diện tích sơn được càng giảm. Thông thường, để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất, bạn nên sơn ít nhất 2 lớp sơn chống thấm.
 • Độ hao hụt của sơn: Độ hao hụt của sơn là phần sơn bị mất đi do rơi vãi, bám vào dụng cụ thi công hoặc bị bay hơi. Độ hao hụt của sơn phụ thuộc vào tay nghề của thợ sơn, công cụ thi công và điều kiện thời tiết.
Các yếu tố ảnh hưởng 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2
Các yếu tố ảnh hưởng 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2

Bài viết này đã cung cấp những thông tin cần thiết về sơn chống thấm và giải đáp thực tế 1 thùng sơn chống thấm sơn được bao nhiêu m2 cho bạn tham khảo. 

Sửa chữa nhà không còn là nỗi lo khi bạn có suachuanha.com – dịch vụ sửa chữa nhà uy tín, chuyên nghiệp và giá cả hợp lý. Liên hệ ngay 0898886767 để được hỗ trợ tốt nhất